206 Cộng Hòa, Phường 12, Quận Tân Bình, TPHCM

bangtuanhoan@gmail.com

Giới thiệu

Tin tức

Liên hệ

Bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học lớp 10 mới

Bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học lớp 10 mới

Ở lớp 10 chúng ta đã bắt đầu vào năm đầu tiên của cấp ba. Chúng ta sẽ học về các phản ứng hóa học, tốc độ phản ứng, cân bằng phương trình… Bạn sẽ bắt đầu phải tìm kiếm bảng tuần hoàn nhiều hơn để tìm hóa trị cũng như trả lời các câu hỏi trách nghiệm.

Chúng ta sẽ dành cả chương II gồm 5 buổi học để tìm hiểu về bảng tuần hoàn. Nguồn gốc ra đời, sự biến đổi, ý nghĩa của bảng tuần hoàn. Vì thế kiểm tra giữa học kỳ I và cuối kỳ sẽ có rất nhiều câu hỏi lý thuyết liên quan đến bảng tuần hoàn hóa học.

Nguồn gốc ra đời bảng tuần hoàn hóa học lớp 10

Năm nay chúng ta kỷ niệm 150 năm, một trong những đột phá quan trọng nhất của khoa học. Bảng tuần hoàn lớp 10 là một công cụ cho phép chúng ta hiểu về các thành phần cơ bản của vũ trụ.

Năm 1869, Dimitri Mendeleev nhận ra rằng khi sắp xếp các nguyên tố đã biết theo trọng lượng nguyên tử. Hệ thống này chỉ ra một mối liên hệ giữa cấu trúc của một nguyên tố và tính chất của nó.

Đồng thời chỉ ra khoảng cách của các nguyên tố đã biết, cho phép dự đoán sự tồn tại của các nguyên tố chưa được biết đến. Điều này đã được xác minh khi gali (1875), scandi (1879) và gecmani (1887) được khám phá.

Bảng tuần hoàn cho phép các nhà khoa học dự đoán sự xuất hiện và tính chất của các nguyên tố mới. Vài thập kỷ sau Marie Sklodowska Curie và Iren Curie đã phát hiện ra các nguyên tố phóng xạ, mở đầu cho một bước tiến mới cho khoa học.

Vào thời của Mendeleev chỉ có 60 nguyên tố được biết đến và thông tin về chúng còn thiếu chính xác. Ngày nay 118 nguyên tố đã được xác định, trong đó 94 nguyên tố tự nhiên và 24 nguyên tố tổng hợp (phóng xạ).

Cách học tốt môn hóa học lớp 10

Để hiểu về các hợp chất hóa học, điều quan trọng là phải am hiểu về bảng tuần hoàn.

Gợi ý:

Bạn cần tìm hiểu về số hiệu nguyên tử (Z) số nucleon (A) thậm chí là canxi. Tìm hiểu về các kim loại thường gặp nhất như kim loại kiềm, kim loại kìm thổ và các phi kim như bo, carbon, nito, oxy, flo và các nhóm halogen.

Tất cả các câu hỏi lý thuyết, trách nghiệm trong kỳ thi sẽ liên quan đến các khái niệm như: bán kính nguyên tử, hóa trị, điện tích hay số oxy hóa.

Nếu bạn hiểu rõ các khái niệm này và sử dụng bảng tuần hoàn thường xuyên, bạn sẽ dễ dàng trả lời các câu hỏi trong bài kiểm tra sắp tới.

Tóm tắt kiến thức hóa học lớp 10

  • Chương 1: Nguyên Tử (6 bài)
  • Chương 2: Bảng Tuần Hoàn Các Nguyên Tố Hóa Học và Định Luật Tuần Hoàn (5 bài)
  • Chương 3: Lên Kết Hóa Học (5 bài)
  • Chương 4: Phản Ứng Oxi Hóa – Khử (4 bài)
  • Chương 5: Nhóm Halogen (8 bài)
  • Chương 6: Oxi – Lưu Huỳnh (7 bài)
  • Chương 7: Tốc Độ Phản Ứng và Cân Bằng Hóa Học (4 bài)

Bảng tuần hoàn hóa học lớp 10 ở trang mấy?

Bảng tuần hoàn hóa học lớp 10 nằm ở trang 38 của sách giáo khoa hóa học lớp 10. Nằm sau bài giới thiệu đôi nét về Dimitri Mendeleev người phát minh ra bảng tuần hoàn và lý lẽ mà ông tạo ra nó. Cũng như lý do tại sao bảng tuần hoàn của ông được cả thế giới chấp nhận.

Bảng tuần hoàn hóa học lớp 10 có gì đặc biệt?

Về cơ bản mình thấy bảng tuần hoàn lớp 10 không khác gì mấy so với bảng tuần hoàn lớp 9 cả. Nó chỉ gồm 89 nguyên tố tự nhiên mà thôi. Thiếu đi 24 nguyên tố phóng xạ được tổng hợp hoặc do phân rã hạt nhân.

Bảng tuần hoàn hóa học lớp 10 có quan trọng không?

Ở hóa học lớp 10 bạn đã bắt đầu viết rất nhiều phương trình hóa học, cách cân bằng chúng. Và bạn sẽ phải tìm nhiều đến bảng tuần hoàn để tìm hóa trị, tên viết tắt của các nguyên tố.

Chưa xong, sách giáo khoa hóa học lớp 10 dành hẳn một chương II để phân tích cặn kẽ về bảng tuần hoàn. Nên các câu hỏi lý thuyết và trách nghiệm về các nguyên tố sẽ rất nhiều. Chính vì thế bạn nên học thuộc bảng tuần hoàn hay ít nhất là tên các nhóm hoặc hóa trị của các nguyên tố thường gặp.

Nó sẽ rất hữu ích để bạn đạt điểm cao trong các bài kiểm tra. Hóa học là một môn khá khó và bảng tuần hoàn sẽ là trọng tâm của môn này. Hãy nắm vững nó càng sớm càng tốt để chuẩn bị cho các năm cuối cấp 3 nhé.

The author

Johnny Levanier
Lê Ngọc
Lê Ngọc có bằng B.A. về Viết sáng tạo và Truyền thông. Ban ngày, người ta có thể bắt gặp anh ấy làm việc tại TPHCM, đi khắp nơi, xem nhạc sống hoặc chơi trò chơi điện tử. Đến tối, anh ngủ. Twitter @lengoc91

Tags

Any comments?

Something went wrong posting the comment. Retry again