206 Cộng Hòa, Phường 12, Quận Tân Bình, TPHCM

bangtuanhoan@gmail.com

Giới thiệu

Tin tức

Liên hệ

Bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học lớp 9

Bạn đang học lớp 9, xin chúc mừng, à quên xin chia buồn vì bạn sắp phải đối mặt với kỳ thi lên cấp 3. Trong thời đại ngày nay, nó cũng quan trọng chẳng kém gì thi đại học là mấy đâu. Nếu bạn không vào được trường công lập thì sao, nếu bạn nghĩ là chẳng sao cả thì không cần đọc tiếp!

Học trường tư thì cha mẹ bạn sẽ phải đóng học phí cả trăm triệu một năm đó. Chưa hết nếu những đứa trường công nó đều giỏi như nhau thì nó sẽ kéo nhau lên. Còn những đứa ngu học cùng nhau thì sẽ kéo nhau xuống đó nha. Học tốt môn hóa sẽ giúp bạn một phần sức mạnh, để giỏi môn này bạn cần am hiểu thật kỹ về cái bảng tuần hoàn hóa học lớp 9 này!

Bảng tuần hoàn hóa học lớp 9 là gì?

-

Nếu ở lớp 8 chúng ta chỉ học cái bảng 20 nguyên tố thôi. Thì cái bảng ở lớp 9 đã có đầy đủ 118 nguyên tố hóa học đã biết rồi, đừng hét lên như thế. Bạn không phải học hết tất cả đâu, bạn chỉ nên học các nguyên tố quen thuộc thôi như Fe, O, C, N, K, Na, Mg, Cu…

Học thuộc các nhóm chính như kim loại kiềm (1a), kim loại kiềm thổ (2a), halogen (7a), khí hiếm (8a)… các tính chất hóa học, vật lý, hóa trị và số electron lớp ngoài cùng của các nhóm đặc trưng này.

Bạn cũng phải học thuộc về các hàng của bảng. Chúng được gọi là chu kỳ, có 3 chu kỳ nhỏ (ít nguyên tố hơn) và 4 chu kỳ lớn (32 nguyên tố).

Bạn cũng phải học các suy ra tính chất hóa học của một nguyên tố khi biết vị trí của chúng trong bảng tuần hoàn. Bảng tuần hoàn sắp xếp các nguyên tố sao cho các tính chất, đặc điểm của chúng lặp lại theo các hàng và cột. Chính vì thế các cột và hàng thường có cái gì đó giống nhau mà bạn phải học thuộc.

Nói tóm lại, sách lớp 9 dành hẳn một chương  năm tiết học để dạy về cái bảng này. Nên nếu bạn không chú ý đến nó thì sẽ rất khó khăn đấy. Nếu bạn muốn hiểu hơn về bảng tuần hoàn thì hãy đọc thêm các bài viết của tôi nhé!

Bảng tuần hoàn hóa học lớp 9

Bạn có thể tải bản rõ nét hơn TẠI ĐÂY

Định luật tuần hoàn hiện đại:

Tính chất của các nguyên tố là một hàm tuần hoàn số nguyên tử của chúng. Điều này có nghĩa là nếu các nguyên tố được sắp xếp theo thứ tự số nguyên tử tăng dần, thì các nguyên tố có tính chất nguyên tử tăng dần sẽ được lặp lại sau một khoảng đều đặn. Bảng tuần hoàn dựa trên định luật này được gọi là bảng tuần hoàn hiện đại.

Mô tả của bảng tuần hoàn hóa học lớp 9:

Trong bảng tuần hoàn này, các nguyên tố được sắp xếp theo thứ tự số hiệu nguyên tử tăng dần.

Có bảy chu kỳ, chu kỳ đầu tiên chứa hai phần tử, chu kỳ thứ hai và thứ ba mỗi chu kỳ có 8 gọi là chu kỳ ngắn. Chu kỳ tiếp theo được gọi là các chu kỳ dài.

Bảng có 18 cột dọc, nhưng số nhóm chỉ có 16. Điều này là do nhóm VIII có ba cột dọc.

Ưu điểm của bảng tuần hoàn hóa học lớp 9

Bảng tuần hoàn hiên đại dựa trên thuộc tính cơ bản nhất, số nguyên tử của nguyên tố, trong khi bảng tuần hoàn của Mendeleev dựa trên khối lượng nguyên tử của chúng.

Trong bảng tuần hoàn của Mendeleev, có một số điểm bất thường. Ví dụ: vị trí của các đồng vị, sai trật tự khối lượng nguyên tử của một số nguyên tố… ở bảng tuần hoàn mới các dị thường này bị loại bỏ.

Trong bảng tuần hoàn lớp 9, các nhóm con A và B tách biệt rõ ràng vì các nguyên tố thuộc nhóm con B có tính chất hơi khác nhau. Trong bảng tuần hoàn của Mendeleev các nhóm được giữ chung với nhau.

Lên lớp 9 hóa học chúng ta sẽ học gì?

Chương 1: Các Loại Hợp Chất Vô Cơ

Chương 2: Kim Loại

Chương 3: Phi Kim, Sơ Lược Về Bảng Tuần Hoàn Các Nguyên Tố Hóa Học

Chương 4: Hidrocacbon Nhiên Liệu

Chương 5: Dẫn Xuất Của Hidrocacbon Polime

Có thể thấy chương trình học hóa học bắt đầu phức tạp hơn khi học sinh phải làm quen với kim loại, phi kim, nhiên liệu và polime. Khi đó bạn sẽ phải làm quen nhiều hơn với các nguyên tố mới trong bảng tuần hoàn. Bảng tuần hoàn hóa học lớp 9 bắt đầu phức tạp và nhiều màu sắc hơn rồi.

The author

Johnny Levanier
Lê Ngọc
Lê Ngọc có bằng B.A. về Viết sáng tạo và Truyền thông. Ban ngày, người ta có thể bắt gặp anh ấy làm việc tại TPHCM, đi khắp nơi, xem nhạc sống hoặc chơi trò chơi điện tử. Đến tối, anh ngủ. Twitter @lengoc91

Tags

Any comments?

Something went wrong posting the comment. Retry again