206 Cộng Hòa, Phường 12, Quận Tân Bình, TPHCM

bangtuanhoan@gmail.com

Giới thiệu

Tin tức

Liên hệ

Trong bảng tuần hoàn Magie (Mg) là kim loại thuộc nhóm

Câu hỏi: Trong bảng tuần hoàn Mg là kim loại thuộc nhóm

 A. IVA

 B. IIA

 C. IIIA

 D. IA

Đáp án đúng B. IIA

Magie (Mg) là nguyên tố hóa học thuộc nhóm kim loại kiềm thổ thuộc nhóm 2 (IIa) của bảng tuần hoàn và là kim loại có cấu trúc nhẹ nhất. Các hợp chất của nó được sử dụng rộng rãi trong xây dựng và y học. Nó là một trong những nguyên tố cần thiết cho mọi hoạt động sống của tế bào.

Xuất hiện, tính chất và ứng dụng của magie

Bản thân nó có màu trắng bạc không tồn tại tự do trong tự nhiên. Nó được phân lập lần đầu tiên vào năm 1808 bởi Sir Humphry Davy. Cái tên magie bắt nguồn từ một quận ở Hy Lạp nơi khoáng chất magie alba được tìm thấy.

Magie là nguyên tố dồi dào thứ 8 trong vỏ trái đất (khoảng 2,5%) và là kim loại dồi dào thứ ba sau nhôm và sắt.

Nó tồn tại ở dạng carbonates – magnesite, MgCO3 và dolomite CaMg(CO3)2.

Ứng dụng của magie

Nó từng được sử dụng làm bột ánh sáng chụp ảnh. Vì ở dạng mịn cháy trong không khí tỏa ra ánh sáng mạnh. Ngày nay vẫn tìm thấy nó trong các thiết bị nổ và pháo hoa.

Do trọng lượng thấp chỉ bằng 2/3 nhôm nên nó được ứng dụng rộng rãi trong ngành hàng không vũ trụ.

Tuy nhiên, vì kim loại nguyên chất có độ bền thấp nên nó chủ yếu được sử dụng dưới dạng hợp kim – chủ yếu với 10% trở xuống với nhôm, kẽm và mangan để cải thiện độ cứng, độ bền kéo, khả năng đúc, hàn và gia công.

Magie là kim loại dễ gia công nhất được sử dụng khi cần nhiều các hoạt động gia công. Hợp kim magie có nhiều trong các bộ phận của máy bay, tàu vũ trụ, máy móc, ô tô, dụng cụ cầm tay, đồ gia dụng…

Tính dẫn điện, dẫn nhiệt, điểm nóng chảy của magie rất giống với nhôm. Trong khi nhôm bị kiềm tấn công nhưng kháng hầu hết với các axit. Magie kháng hầu hết với các kiềm nhưng dễ bị axit tấn công để giải phóng hydro.

Ở nhiệt độ bình thường, nó ổn định trong không khí và nước do tạo thành một lớp oxit bảo vệ mỏng, nhưng nó bị hơi nước tấn công.

Magie là chất khử mạnh được sử dụng để sản xuất các kim loại khác từ hợp chất của chúng như titan, zirconi và hafni. Nó phản ứng trực tiếp với nhiều nguyên tố.

Đồng vị

Trong tự nhiên tồn tại hỗn hợp của ba đồng vị: magie-24 (79%), magie-26 (11%) và magie-25 (10%).

Các nhà sản xuất magie hàng đầu bao gồm Trung Quốc, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Áo.

Hợp chất của magie

MgCO3: Mg thường thể hiện trạng thái oxy hóa +2 do mất hai electron 3s của nó. Nhưng đôi khi nó cũng có trạng thái oxy hóa +1 với một lượng rất nhỏ. MgCO3 là khoáng chất quan trọng, có màu trắng không mùi và có nhiều công dụng.

Vd: phụ gia thực phẩm, mỹ phẩm, cao su, mực và thủy tinh, chất cách nhiệt cho nồi hơi và đường ống.

Mg(OH)2: là bột màu trắng được sản xuất từ nước biển. Được sử dụng làm phụ gia chống cháy, thuốc kháng axit, thuốc nhuận tràng.

MgCl2: không màu, chảy nước dùng sản xuất kim loại magie, xi măng cho sàn chịu lực, phụ gia sản xuất dệt may, sản xuất đậu phụ.

MgO: là chất màu trắng rắn, dùng để sản xuất gạch chịu nhiệt, chất cách điện và nhiệt, xi măng, phân bón, cao su và nhựa. Nó được dùng trong y tế như thuốc nhuận tràng, thuốc kháng axit.

MgSO4: chất kết tinh không màu. Trong công nghiệp sản xuất xi măng, phân bón, nhuộm. Trong y học dùng làm thuốc tẩy do có khả năng hấp thụ nước mạnh, dạng khô được dùng làm chất hút ẩm.

Bài viết liên quan:

The author

Johnny Levanier
Lê Ngọc
Lê Ngọc có bằng B.A. về Viết sáng tạo và Truyền thông. Ban ngày, người ta có thể bắt gặp anh ấy làm việc tại TPHCM, đi khắp nơi, xem nhạc sống hoặc chơi trò chơi điện tử. Đến tối, anh ngủ. Twitter @lengoc91

Tags

Any comments?

Something went wrong posting the comment. Retry again