206 Cộng Hòa, Phường 12, Quận Tân Bình, TPHCM

bangtuanhoan@gmail.com

Giới thiệu

Tin tức

Liên hệ

Proton là gì? Proton được tìm ra như thế nào?

Proton là các hạt cơ bản cư trú bên trong hạt nhân của bất kỳ nguyên tử nào. Chúng là hạt tích điện dương và có nhiệm vụ cân bằng điện tích âm của electron để làm cho nguyên tử trung hòa về điện. Proton được phát hiện bởi nhà khoa học nổi tiếng Ernest Rutherford.

Nguyên tử được cấu tạo từ 3 hạt cơ bản là Electron, Proton và Notron. Những hạt cơ bản này mang điện tích như electron mang điện tích âm, proton mang điện tích dương và notron có bản chất trung tính.

Hãy cùng tìm hiểu về proton, tính chất, khám phá của chúng và những thứ khác trong bài viết này.

Proton là gì?

Proton là hạt hạ nguyên tử tích điện dương có bên trong hạt nhân nguyên tử. Proton mang điện dương.

Khối lượng của proton gấp khoảng 1840 lần khối lượng của electron và khối lượng của nó gần bằng khối lượng của notron. Số lượng proton bên trong hạt nhân của bất kỳ nguyên tử nào được gọi là số nguyên tử và tính chất của bất kỳ nguyên tố nào là hàm tuần hoàn của số nguyên tử của nó. Nói chung, số lượng proton và số lượng electron của bất kỳ nguyên tử nào đều bằng nhau, điều này duy trì tính trung hòa về điện của bất kỳ nguyên tử nào.

Hình ảnh được thêm vào bên dưới cho thấy một nguyên tử và electron quay xung quanh nguyên tử đó. Pronton nằm ở trung tâm của nguyên tử trong hạt nhân.

Khối lượng của proton là bao nhiêu?

Như chúng ta biết rằng toàn bộ khối lượng của bất kỳ nguyên tử nào đều tập trung ở hạt nhân nguyên tử vì cả proton và notron đều cư trú bên trong hạt nhân. Khối lượng của nguyên tử được đo bằng amu hoặc đơn vị khối lượng nguyên tử.

Khối lượng của proton là 1,6726219 x 10-27 kg hoặc 1,6726219 x 10-24 gam. Nó hơi bằng 1 amu.

Điện tích của proton là gì?

Proton là các hạt tích điện dương có điện tích trái dấu với điện tích của electron. Điện tích của proton còn được gọi là điện tích dương đơn vị. Điện tích của proton là +1,6 x 10-19 coulomb.

Proton nằm ở đâu?

Proton là các hạt tích điện dương nằm bên trong hạt nhân của bất kỳ nguyên tử nào. Chúng được xếp chặt chẽ với nhau bằng lực hạt nhân mạnh và chúng góp phần tạo nên khối lượng của nguyên tử.

Hạt nhân nhỏ nhất của bất kỳ nguyên tố nào được biết đến là hạt nhân hydro chỉ chứa một proton.

Số lượng proton và notron bên trong bất kỳ hạt nhân nào được đưa ra với sự trợ giúp của số nguyên tử và số khối.

 • Số proton = Số nguyên tử = Z
 • Số neutron = Số khối – Số nguyên tử = A – Z

Proton được tìm ra như thế nào?

Năm 1886 Eugene Goldstein (1850 - 1930) phát hiện ra bằng chứng về sự tồn tại của một hạt tích điện dương. Sử dụng tia catot có lỗ trên catot, ông nhận thấy các tia này truyền theo hướng ngược lại với tia catot. Ông gọi những tia kênh này và chỉ ra rằng chúng được tạo thành từ các hạt tích điện dương.

Hạt nhân nguyên tử được Ernest Rutherford phát hiện vào năm 1911 trong thí nghiệm Gold Foil nổi tiếng của ông. Ông kết luận rằng tất cả các hạt tích điện dương trong nguyên tử đều tập trung ở một lõi đơn và phần lớn thể tích của nguyên tử là trống rỗng. Ông cũng phát biểu rằng tổng số hạt điện tích dương trong hạt nhân bằng tổng số electron tích điện âm có mặt xung quanh nó. Để hỗ trợ lý thuyết của mình, ông đã thực hiện một thí nghiệm nổi tiếng được gọi là thí nghiệm Gold Foil.

Thí nghiệm Gold Foil

Rutherford, trong thí nghiệm của mình, đã hướng các dòng hạt α năng lượng cao từ nguồn phóng tới một tấm vàng mỏng (dày 100nm). Để nghiên cứu độ lệch gây ra cho các hạt α, ông đã đặt một màn huỳnh quang kẽm sunfua xung quanh lá vàng mỏng. Ernest Rutherford đã chọn lá vàng cho các thí nghiệm của mình vì ông muốn lớp vàng càng mỏng càng tốt và vàng rất dễ uốn.

Việc thiết lập thử nghiện của thí nghiệm Gold Foil được hiển thị bên dưới.

Kết quả

Kết quả thí nghiệm Gold Foil của ông là:

 • Hầu hết các hạt đi qua tấm vàng mà không bị lệch.
 • Một số hạt alpha bị lệch ở những góc nhỏ.
 • Rất ít hạt thậm chí còn bật trở lại (1 trên 20.000).

Kết luận

Dựa trên những quan sát của mình, Rutherford đã đề xuất các đặc điểm cấu trúc sau của nguyên tử.

 • Phần lớn khối lượng nguyên tử và toàn bộ điện tích dương của nó tập trung trong một lõi nhỏ gọi là hạt nhân. Hạt tích điện dương được gọi là proton.
 • Phần lớn thể tích của nguyên tử là khoảng trống.
 • Số electron tích điện âm phân tán bên ngoài hạt nhân bằng số lượng điện tích điện dương trong hạt nhân. Nó giải thích tính trung hòa điện tổng thể của một nguyên tử.

Tính chất cơ bản của proton

Có nhiều tính chất khác nhau của một proton và một số tính chất đó như sau:

 • Điện tích: một proton có đơn vị cơ bản là điện tích dương, bằng điện tích cơ bản +1. Điện tích của proton được ký hiệu là +e, trong đó e đại diện cho điện tích cơ bản (1,6 x 10-19 coulomb).
 • Khối lượng: khối lượng của proton xấp xỉ 1,67262 x 10-27 kg. Nó nặng hơn khoảng 1,836 lần so với electron, hạt cơ bản khác được tìm thấy trong nguyên tử.
 • Cấu trúc hạ nguyên tử: proton được tạo thành từ các hạt cơ bản gọi là quark, tức là hai quark lên và một quark xuống.
 • Tính ổn định: proton là các hạt ổn định, tức là proton không phân rã thành các hạt nhỏ hơn trong trường hợp bình thường.
 • Tương tác: sự giao nhau của một proton với các hạt tích điện khác là điện từ, tức là proton đẩy các proton khác do chúng mang điện tích dương và thu hút các hạt điện tích âm như electron.
 • Proton nằm bên trong hạt nhân nguyên tử cùng với notron.
 • Số lượng proton trong nguyên tử xác định số nguyên tử của nó và phân biệt nguyên tố này với nguyên tố khác.

Bài viết liên quan:

The author

Johnny Levanier
Lê Ngọc
Lê Ngọc có bằng B.A. về Viết sáng tạo và Truyền thông. Ban ngày, người ta có thể bắt gặp anh ấy làm việc tại TPHCM, đi khắp nơi, xem nhạc sống hoặc chơi trò chơi điện tử. Đến tối, anh ngủ. Twitter @lengoc91

Tags

Any comments?

Something went wrong posting the comment. Retry again