206 Cộng Hòa, Phường 12, Quận Tân Bình, TPHCM

bangtuanhoan@gmail.com

Giới thiệu

Tin tức

Liên hệ

Kim loại mềm nhất là nguyên tố nào?

Câu hỏi: kim loại mềm nhất là nguyên tố nào?

 A. Cs

 B. Bạc

 C. Vàng

 D. Sắt

Đáp án đúng là A. Cs

Caesium là một kim loại hiếm, màu trắng bạc, sáng bóng với các vạch quang phổ màu xanh rực rỡ. Tên của nó “caesius” tiếng Latinh “màu xanh da trời”. Nó là kim loại mềm nhất, ở nhiệt độ phòng nó như sáp. Nó sẽ tan chảy trong tay bạn – nếu không phát nổ trước, vì nó phải ứng mạnh với độ ẩm.

Caesium xuất hiện trong tự nhiên trong một số khoáng chất. Nó có tỷ trọng gần gấp đôi nước và rất dễ uốn.

Fun fact

  • Số nguyên tử (số proton trong hạt nhân): 55
  • Kí hiệu nguyên tử: Cs
  • Trọng lượng nguyên tử: 132,90
  • Mật độ: (1,879 gram trên cm khối)
  • Trạng thái ở nhiệt độ phòng: rắn
  • Điểm nóng chảy: 83,1 độ F (28,4 độ C)
  • Điểm sôi: 1.239,8 F (671 C)

Số lượng đồng vị tự nhiên (các nguyên tử của cùng một nguyên tố với số lượng neutron khác nhau): 1. Ngoài ra còn có ít nhất 39 đồng vị nhân tạo được tạo ra trong phòng thí nghiệm.

Các đồng vị phổ biến nhất: Cs-133 (100% xuất hiện trong tự nhiên)

Lịch sử

Caesium là nguyên tố đầu tiên được phát hiện bằng máy quang phổ. Nó được phát hiện năm 1860 khi đang phân tích quang phổ của nước khoáng.

Các ứng dụng thực tế của Cesium được thực hiện vào năm 1920 để loại bỏ oxy trong các ống chân không do tính liên kết mạnh của nó và làm lớp phủ trên điện cực catot. Ngày nay nó được sử dụng nhiều trong tế bào quang điện, máy quang phổ, chất xúc tác phản ứng hữu cơ. Tuy nhiên do chi phí của nó quá cao nên dần bị thay thế bởi các kim loại kiềm khác.

Nghiên cứu

Caesium được sử dụng để điều trị một số dạng ung thư bao gồm cả ung thư não. Cs-131 sử dụng với Iot-125 để làm hạt giống xạ trị. Được chứng minh là có hiệu quả trong một số dạng ung thư bao gồm: ung thư tuyến tiền liệt, cổ tử cung và nội mạc tử cung.

Khi sử dụng Cs-131 để xạ trị có rất ít tác dụng phụ, nhìn chung đây là một hình thức điều trị dung nạp tốt. Hiện nay nó vẫn được nghiên cứu để điều trị các dạng ung thư khó điều trị khác.

Tính chất vật lý hóa học

Cesium là một kim loại kiềm, cùng với liti, natri, kali, rubidi và franxi. Các kim loại kiềm có tính phản ứng cao, do một electron ở lớp vỏ ngoài cùng rất dễ bị mất đi. Những kim loại này cũng dẻo, dễ uốn, dẫn điện và dẫn nhiệt tốt.

Cs là một trong 4 kim loại ở thể lỏng ở gần nhiệt độ phòng thủy ngân (điểm nóng chảy âm 37,9 F hoặc âm 38,8 C), gali (điểm nóng chảy 85,6 F hoặc 29,8 C) và franxi (điểm nóng chảy 80,6 F hoặc 27 C).

Cs có phản ứng cao dễ dàng kết hợp với các nguyên tố khác, đặc biệt là oxy và các phi kim.

Cs phản ứng mãnh liệt với nước nên được bảo quản trong dầu hỏa hoặc dầu khoáng. Nó cũng phản ứng dữ dội với lưu huỳnh, phốt pho, axit và halogen (flo, clo, brom, iốt và astatine).

Đồng vị phóng xạ của nó được phát hiện trong vụ nổ vũ khí hạt nhân.

Caesium chủ yếu được khai thác ở Canada và Zimbabwe

The author

Johnny Levanier
Lê Ngọc
Lê Ngọc có bằng B.A. về Viết sáng tạo và Truyền thông. Ban ngày, người ta có thể bắt gặp anh ấy làm việc tại TPHCM, đi khắp nơi, xem nhạc sống hoặc chơi trò chơi điện tử. Đến tối, anh ngủ. Twitter @lengoc91

Tags

Any comments?

Something went wrong posting the comment. Retry again