206 Cộng Hòa, Phường 12, Quận Tân Bình, TPHCM

bangtuanhoan@gmail.com

Giới thiệu

Tin tức

Liên hệ

Kim loại dẻo nhất là nguyên tố nào?

Câu hỏi: kim loại dẻo nhất là nguyên tố nào?

 A. Đồng

 B. Bạc

 C. Vàng

 D. Sắt

Đáp án đúng là C. Vàng

Mặc dù chúng ta thường coi kim loại là một số vật liệu cứng nhất trên hành tinh, nhưng thực tế có nhiều kim loại mềm và dễ uốn. Kim loại dẻo nhất là gì?

Sự khác biệt: tính dễ uốn, độ dẻo và độ cứng

Trước khi có thể trả lời câu hỏi đó, chúng ta cần phân biệt giữa ba tính chất mô tả đúng nhất các kim loại mềm:

Độ dẻo: khả năng thay đổi hình dạng của vật liệu và được kéo vào dây mà không bị mất sức mạnh hoặc bị gãy. Chúng tôi sử dụng thiết bị kiểm tra đặc biệt để đo độ giãn dài. Để tăng độ cứng cho kim loại, chúng ta có thể thêm một số hợp kim mà không làm giảm độ dẻo.

Tính dẻo dai: khả năng của vật liệu biến dạng vĩnh viễn dưới tác dụng nén mà không bị vỡ. Các nền văn hóa cổ đại định nghĩa nó là khả năng của một kim loại được đập thành các tấm mỏng. Thuộc tính này đo lường khả năng kim loại được cuộn hoặc đóng thành một tấm.

Nó là một dạng dẻo khác. Mặc dù không có thử nghiệm cụ thể, nhưng chúng tôi thường kiểm tra độ dẻo cũng như độ cứng bằng phương pháp thử Rockwell hoặc Brinell.

Độ cứng: khả năng chịu biến dạng vĩnh viễn cục bộ. Điều này chủ yếu đề cập đến vết lõm trong vật liệu. Chúng ta có thể sử dụng thuật ngữ này để mô tả khả năng chống biến dạng của vật liệu thông qua:

  • Mài mòn
  • Cắt
  • Thâm nhập
  • Trày xước

Các loại độ cứng

Biết độ cứng của kim loại đặc biệt quan trọng trong các ứng dụng thiết kế kỹ thuật để đảm bảo vật liệu phù hợp và sẽ hoạt động khi cần thiết.

Có ba loại độ cứng:

Vết lõm: đây là khả năng chống biến dạng vĩnh viễn của vật liệu do tải trọng liên tục cục bộ. Qúa trình  này liên quan đến việc áp dụng một tải trọng không đổi lên vật liệu cho đến khi hình thành một vết hằn. Thang đo độ cứng Rockwell thường được sử dụng để đo độ cứng vết lõm.

Đàn hồi: biện pháp này kiểm tra độ cứng đàn hồi của vật liệu. Bài kiểm tra độ cứng Leeb đo độ cứng phục hồi. Một chiếc búa có đầu kim cương tác động lên vật liệu và trả lại năng lượng khiến chiếc búa nẩy lên. Ngược lại với độ cứng đàn hồi là độ dẻo(vết lõm), trong đó vật thể hoặc vật liệu trở lại hình dạng ban đầu sau khi biến dạng.

Trày xước: thước đo này là khả năng chống trầy xước và mài mòn trên bề mặt của nó. Thang đo Mohs đo độ cứng của vết xước trên thang điểm từ 1 đến 10, với bột talc giá trị 1 và kim cương là 10.

Tầm quan trọng của nhiệt độ

Mặc dù một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến tính dẻo của kim loại nhưng yếu tố quan trọng nhất là: Nhiệt độ

Độ bền của liên kết kim loại

Khi nhiệt độ tăng, các electron hóa trị của kim loại thu được năng lượng cần thiết để di chuyển. Điều này làm tăng sự rung động của các nguyên tử, dẫn đến nhiều va chạm hơn với các electron trôi dạt. Khi nhiệt độ tăng khoảng cách giữa các nguyên tử tăng lên, làm giảm độ bền của vật liệu.

Ứng suất chảy cũng giảm khi nhiệt độ tăng, do đó làm cho quá trình tạo hình dễ dàng thực hiện hơn. Chúng tôi khuyên bạn nên thận trọng vì ứng suất lặp đi lặp lại có thể khiến một số vật liệu như đồng thau, đồng đỏ, sắt, bạc và thép trở nên giòn.

Các kim loại dẻo nhất

Tính dẻo trong kim loại là một chủ đề phức tạp. Như chúng tôi đã đề cập trước đó, không có thử nghiệm chủ quan nào có thể đo được thuộc tính này. Thông thường, chúng tôi kiểm tra nó dưới dạng độ cứng.

Vàng và bạc là những kim loại dễ uốn và dẻo nhất. Ở trạng thái nguyên chất vàng và bạc quá mềm để tạo ra những đồ vật giữ nguyên được hình dạng của chúng.

Fun fact – chúng ta có thể rút một ounce vàng thành một sợi dây dài hơn 40 dặm!

Các kim loại dễ uốn nhất từ ít nhất đến dễ uốn nhất như sau:

  • Thiếc (Sn)
  • Đồng (Cu)
  • Nhôm (Al)
  • Bạc (Ag)

Vàng (Au) – Kim loại dễ uốn nhất. Chúng ta có thể cán vàng thành những tấm đủ mỏng để truyền ánh sáng.

The author

Johnny Levanier
Lê Ngọc
Lê Ngọc có bằng B.A. về Viết sáng tạo và Truyền thông. Ban ngày, người ta có thể bắt gặp anh ấy làm việc tại TPHCM, đi khắp nơi, xem nhạc sống hoặc chơi trò chơi điện tử. Đến tối, anh ngủ. Twitter @lengoc91

Tags

Any comments?

Something went wrong posting the comment. Retry again