206 Cộng Hòa, Phường 12, Quận Tân Bình, TPHCM

bangtuanhoan@gmail.com

Giới thiệu

Tin tức

Liên hệ

Kim loại chuyển tiếp là gì?

Kim loại chuyển tiếp là gì

Kim loại chuyển tiếp là bất kỳ nguyên tố hóa học nào có các electron hóa trị  nghĩa là các electron có thể tham gia vào việc hình thành các liên kết hóa học trong hai lớp vỏ thay vì chỉ một.

Mặc dù thuật ngữ chuyển tiếp không có ý nghĩa hóa học cụ thể, nhưng nó là thuận tiện để phân biệt sự giống nhau của cấu trúc nguyên tử và tính chất kết quả của các nguyên tố được chỉ định.

Chúng chiếm phần giữa của các chu kỳ dài của bảng tuần hoàn và các nguyên tố ở giữa các nhóm phía tay trái và tay phải các nhóm bên phải. Cụ thể, chúng tạo thành nhóm 3 (IIIb) đến 12 (IIb).

Tính chất chung của kim loại chuyển tiếp

Điểm giống nhau nổi bất nhất của 24 nguyên tố được đề cập là chúng đều là kim loại và hầu hết chúng đều cứng, chắc và bóng, có nhiệt độ nóng chảy và sôi cao, đồng thời là chất dẫn nhiệt và điện tốt. 

1.Nhiều nguyên tố có tầm quan trọng về mặt công nghệ: ví dụ như titan, sắt, niken và đồng, được sử dụng trong công nghệ điện và xây dựng. 

2.Các kim loại chuyển tiếp tạo thành hợp kim hữu ích với nhau và với các nguyên tố kim loại khác.

3.Hầu hết các nguyên tố này hòa tan trong axit, mặc dù một số ít chẳng hạn như vàng, bạc, bạch kim được coi là "kim loại quý" nghĩa là không bị ảnh hưởng bởi các axit yếu (không oxy hóa).

Các nguyên tố kim loại chuyển tiếp chính (không chứa lanthanoit và actinoid) tạo thành các hợp chất ổn định ở hai hoặc nhiều trạng thái oxy hóa chính thức. Ví dụ: Fe có hai hóa trị II hoặc III trong các phản ứng.

Các nhóm kim loại chuyển tiếp

Các kim loại chuyển tiếp có thể được chia nhỏ theo cấu trúc electron của các nguyên tử của chúng thành ba chuỗi chính. Chuỗi chuyển tiếp thứ nhất, thứ hai, thứ ba và hai chuỗi chuyển tiếp bên trong, được gọi là lanthanoids và actinoids.

  • Chuyễn chuyển tiếp chính đầu tiên bắt đầu bằng scandium (Sc, z=21) hoặc titan (Ti, z=22) kết thúc bằng kẽm (Zn, z=30).
  • Chuỗi thứ hai bao gồm nguyên tố yttri (Y,z=39) đến cadmium (Cd,z=48).
  • Chuỗi thứ ba kéo dài từ lantan (La,z=57) đến thủy ngân (Hg,z=80).

Ba chuỗi chuyển tiếp chính này được bao gồm trong bộ 30 nguyên tử được gọi là kim loại chuyển tiếp khối d.

Bởi vì scandi, yttrium và lantha thực sự không tạo thành các hợp chất tương tự như các hợp chất của kim loại chuyển tiếp khác vì tính chất hóa học của chúng khá tương đồng với các lanthanoid, nên chúng không được xem là các kim loại chuyển tiếp chính.

Tương tự, vì kẽm, cadmium và thủy ngân thể hiện ít tính chất đặc trưng của các kim loại chuyển tiếp khác nên chúng được xử lý riêng.

Các kim loại chuyển tiếp khối d còn lại và một số tính chất đặc trưng của chúng được liệt kê trong bảng.

Còn tiếp....

The author

Johnny Levanier
Lê Ngọc
Lê Ngọc có bằng B.A. về Viết sáng tạo và Truyền thông. Ban ngày, người ta có thể bắt gặp anh ấy làm việc tại TPHCM, đi khắp nơi, xem nhạc sống hoặc chơi trò chơi điện tử. Đến tối, anh ngủ. Twitter @lengoc91

Tags

Any comments?

Something went wrong posting the comment. Retry again