206 Cộng Hòa, Phường 12, Quận Tân Bình, TPHCM

bangtuanhoan@gmail.com

Giới thiệu

Tin tức

Liên hệ

Axit sunfuric (H2SO4) là gì? Ứng dụng của H2SO4

Axit sunfuric là gì?

Axit sunfuric (H2SO4) là một axit mạnh có tính hút ẩm và oxy hóa. Axit sunfuric là một axit khoáng có công thức hóa học là H2SO4.

Axit sunfuric có tính axit mạnh và ăn mòn. Ở nồng độ cao(đậm đặc) nó hoạt động như một chất oxy hóa và chất khử nước.

Nó là một chất lỏng si rô không mùi và không màu. Nó hòa tan trong nước và giải phóng nhiệt khi hòa tan với nước. Nó được sử dụng rộng rãi trong sản xuất phân bón. Nó cũng được sử dụng trong quá trình tổng hợp hóa học và xử lý nước thải.

H2SO4 là một chất axit rất mạnh, trong dung dịch nước, nó bị ion hóa hoàn toàn để tạo thành ion hydroni (H3O+) và ion hydro sunfat (HSO4−). Các ion hydro sunfat tiếp tục bị ion hóa trong các dung dịch rất loãng để tạo ra các ion sunfat (SO42-).

Ứng dụng của h2so4

Có lẽ bạn được học rất nhiều về h2so4 và rất nhiều phương trình hóa học của axit này. Lý do cũng bởi vì tính ứng dụng to lớn của nó trong các ngành công nghiệp và cuộc sống.

  • Nó được sử dụng trong sản xuất phân bón.
  • Nó được sử dụng trong sản xuất sắt và thép
  • Nó được sử dụng trong các ngành công nghiệp hóa chất.
  • Nó được sử dụng trong lọc dầu.
  • Nó được sử dụng như một chất tẩy rửa, loại bỏ rỉ sét của sắt, thép trong công nghiệp.
  • Nó được sử dụng làm chất xúc tác để chuyển cyclohexanone oxime thành caprolactam được sử dụng để sản xuất nylon.
  • Nó được sử dụng trong pin axit-chì làm chất điện phân.
  • Nó được sử dụng trong việc tạo ra amoni sulfat((NH4)2SO4).
  • Nó được sử dụng trong pin điện.

Tính chất vật lý của h2so4

H2SO4 Axit Sunfuric
Trọng lượng phân tử/Khối lượng mol 98,079 g/mol
Mật độ 1,84 g/cm³
Điểm sôi 337 °C
Điểm nóng chảy 10 °C

Câu hỏi thường gặp về h2so4

h2so4 dùng để làm gì?

Ứng dụng chính của axit sunfuric là trong chế biến phân bón. Ví dụ, supe lân vôi và amoni sunfat. Nó thường được sử dụng trong chế biến hóa học, ví dụ như trong sản xuất axit clohydric, axit nitric, muối sunfat, chất tẩy rửa tổng hợp, thuốc nhuộm và bột màu, chất nổ và thuốc chữa bệnh.

Axit nào mạnh nhất?

Siêu axit carborane có thể được coi là axit năng lượng mạnh nhất trên thế giới vì axit fluroantimonic trên thực tế là hỗn hợp của axit flohydric và antimon pentaflorua.

Cách trung hòa h2so4

Đổ banking soda trực tiếp vào vết axit tràn ra. Điều này sẽ trung hòa các axit nhẹ như giấm, hoặc thậm chí các axit mạnh, độc hại như axit muratic và axit sunfuric. Rắc muối nở (natri bicacbonat, NaHCO3) lên toàn bộ khu vực ô nhiễm để trung hòa axit.

Trung hòa h2so4 bằng nước được không?

Axit sunfuric không thể trung hòa bằng nước nhưng có thể được pha loãng bằng nước. Cẩn thận thêm từng giọt axit vào nước và khuấy liên tục vì phản ứng tỏa nhiệt. Để trung hòa axit sunfuric có thể dùng bazo mạnh như NaOH.

h2so4 là ion hay phân tử?

Nước tạo thành một sự trung hòa giữa H20 và H3O+ và -OH. Điều đó không tạo ra bất cứ thứ gì ion. Axit sunfuric là hợp chất có cộng hóa trị vì tất cả các liên kết đều là cộng hóa trị. Nhưng nó ion hóa trong dung dịch để tạo ra các ion hydronium và sulphate.

Bài viết liên quan:

The author

Johnny Levanier
Lê Ngọc
Lê Ngọc có bằng B.A. về Viết sáng tạo và Truyền thông. Ban ngày, người ta có thể bắt gặp anh ấy làm việc tại TPHCM, đi khắp nơi, xem nhạc sống hoặc chơi trò chơi điện tử. Đến tối, anh ngủ. Twitter @lengoc91

Tags

Any comments?

Something went wrong posting the comment. Retry again