206 Cộng Hòa, Phường 12, Quận Tân Bình, TPHCM

bangtuanhoan@gmail.com

Giới thiệu

Tin tức

Liên hệ

Hạt tải điện trong kim loại là hạt gì?

Câu hỏi: Hạt tải điện trong kim loại là?

 A. Các electron của nguyên tử.

 B. Electron ở lớp trong cùng của nguyên tử.

 C. Các electron hóa trị đã bay tự do ra khỏi tinh thể.

 D. Các electron hóa trị chuyển động tự do trong mạng tinh thể.

Đáp án đúng là D. Các electron hóa trị chuyển động tự do trong mạng tinh thể.

Lý giải:

Hạt mang điện là các hạt hoặc tinh thể tự do chuyển động, mang điện tích, đặc biệt là các hạt mang điện trong dây dẫn điện.

Trong nhiều kim loại, hạt mang điện là các electron hóa trị (electron ở lớp vỏ ngoài cùng). Một hoặc hai electron hóa trị từ mỗi nguyên tử có thể di chuyển tự do trong cấu trúc tinh thể của kim loại. Các kim loại có electron hóa trị đơn sẽ dẫn điện tốt hơn các kim loại có nhiều electron hóa trị. Bởi các electron đơn khi va vào nhau sẽ bay đi xa hơn từ đó dẫn điện nhanh hơn. Các kim loại dẫn điện tốt nhất là bạc, vàng và đồng chúng đều có các electron hóa trị đơn. Tuy nhiên đồng được sử dụng nhiều nhất để truyền tải điện vì nó luôn có sẵn và giá rẻ.

Trong chất điện phân, chẳng hạn như muối, hạt mang điện là các ion, các nguyên tử hoặc phân tử đã nhận thêm hoặc mất đi các electron nên chúng được tích điện. Nguyên tử nhận thêm electron nên mang điện tích âm gọi là anion, nguyên tử nhận thêm electron mang điện tích dương nên gọi là cation.

 

The author

Johnny Levanier
Lê Ngọc
Lê Ngọc có bằng B.A. về Viết sáng tạo và Truyền thông. Ban ngày, người ta có thể bắt gặp anh ấy làm việc tại TPHCM, đi khắp nơi, xem nhạc sống hoặc chơi trò chơi điện tử. Đến tối, anh ngủ. Twitter @lengoc91

Tags

Any comments?

Something went wrong posting the comment. Retry again