206 Cộng Hòa, Phường 12, Quận Tân Bình, TPHCM

bangtuanhoan@gmail.com

Giới thiệu

Tin tức

Liên hệ

Top 5 cách học thuộc bảng tuần hoàn hóa học nhanh nhất

Hãy cùng điểm qua năm cách học thuộc bảng tuần hoàn từ cách kém hiệu quả nhất đến kỹ thuật ghi nhớ tuyệt vời cho bảng tuần hoàn rắc rối của chúng ta. Hãy bắt đầu!

Top 5 cách học thuộc bảng tuần hoàn hóa học

1.Lặp lại – học thuộc bảng tuần hoàn từ từ

Hãy nhớ cách bạn đã học thuộc bảng chữ cái? Hãy lặp lại nó và chăm chỉ hơn nữa.

Lặp đi lặp lại là một quá trình quan trọng của học tập và những đứa trẻ có khả năng ghi nhớ đáng kinh ngạc. Nhưng khi bạn già đi, bạn nhanh chóng nhận ra việc lặp đi lặp lại thật nhàm chán.

Việc lặp đi lặp lại sẽ khiến bạn buồn ngủ và bỏ cuộc nhanh chóng. Một lượng lặp đi lặp lại là cần thiết cho học tập, nhưng cần kết hợp nó khéo léo thì mới có hiệu quả.

Nếu bạn quyết tâm ghi nhớ 118 nguyên tố chỉ bằng cách lặp đi lặp lại thì hãy làm theo các bước sau:

  • 1.ghi nhớ theo các nhóm riêng biệt, bắt đầu từ các nhóm quen thuộc.
  • 2.đọc to tên các nguyên tố.
  • 3.học thuộc khi cảm thấy thực sự thư giãn 3 lần/giờ.
  • 4.tránh học thuộc quá nhiều nó sẽ phản tác dụng đó.

Sử dụng các thẻ Flashcards

Thẻ Flashcard là công cụ giúp bạn sử dụng sự lặp lại và nên nhớ rằng đây không phải kỹ thuật ghi nhớ hiệu quả nhất.

Tuy nhiên việc sử dụng các thẻ sẽ tích cực và hiệu quả hơn việc lặp lại các nguyên tố trong đầu.

Về mặt vật lý, việc viết và làm thẻ cho các nguyên tố giúp bạn tương tác và gắn bó với chúng nhiều hơn, điều này giúp ích cho việc học thuộc lòng bảng tuần hoàn của bạn.

Các thẻ flashcards cũng thuận tiện để mang theo bên mình và học bất cứ lúc nào bạn thích.

Sử dụng bài thơ về bảng tuần hoàn

Việc gắn các nguyên tố vào một giai điệu cuốn hút sẽ giúp việc ghi nhớ chúng dễ dàng hơn. Bạn chỉ cần đọc bài thơ này 10-20 lần là có thể ghi nhớ chúng 60% rồi. Nhược điểm duy nhất là nó chỉ liệt kê được khoảng 24 nguyên tố hóa học thường gặp nhất mà thôi, không phải tất cả.

Tuy nhiên hiện tại nó vẫn đang là cách nhanh nhất và hiệu quả nhất mà tôi nghĩ ra. Với 24 nguyên tố thông dụng trong bài thơ này có lẽ là đủ giúp bạn làm các bài tập hoặc câu hỏi kiểm tra rồi đó. Bảng tuần hoàn đầy đủ là quá lớn và chỉ dành cho các nhà khoa học thực thụ mà thôi.

Cụ thể bài thơ về bảng tuần hoàn như sau:

Làm nhiều bài tập hóa học

Khi làm nhiều bài tập hóa học bạn sẽ lướt qua nhiều lần các nguyên tố trong bảng tuần hoàn. Việc tìm hiểu các tính chất của chúng như hóa trị, tên viết tắt, số hiệu nguyên tử, tính kim loại… sẽ vô thức giúp bạn thuộc lòng chúng.

Các nguyên tố bạn gặp trong quá trình bạn làm bài tập cũng là các nguyên tố thông dụng nhất và sẽ gặp nhiều trong thực tế và làm kiểm tra. Để có thể làm nhiều bài tập hóa học và thuộc lòng bảng tuần hoàn cách tốt nhất là bạn phải thực sự yêu thích các nguyên tố và môn học này.

Cách để tạo niềm vui thích là xem các video về các nguyên tố, cách chúng được tạo ra, các phản ứng hóa học thú vị. Ví dụ như khi bạn bỏ các nguyên tố kim loại kiềm vào nước, chúng có thể gây nổ và bốc cháy dữ dội, có thể bạn sẽ thuộc lòng các nguyên tố thuộc nhóm này luôn đó.

Đọc các nghiên cứu về các nguyên tố

Bạn có biết ai là người tìm ra bảng tuần hoàn, ai là người phát minh ra các nguyên tố, tại sao bảng tuần hoàn lại sắp xếp như vậy, tạo sao kim cương lại cứng, tạo sao vàng lại quý, tại sao sắt là kim loại phổ biến nhất…

Các điều này luôn có sẵn trên google bạn chỉ cần đọc để tìm hiểu về chúng. Mỗi nguyên tố đều có phía sau một câu chuyện của mình. Điều này sẽ làm bạn nhớ như in đến vài năm sau về nguyên tố đó.

Kết:

Tôi đã liệt kê xong cho bạn 5 cách để học thuộc lòng bảng tuần hoàn từ cách dở nhất, đến cách hiệu quả nhất. Hy vọng bạn thích một cách nào đó, nếu bạn có ý kiến gì về bài viết này hãy để lại comment phía dưới để tôi được biết nhé.

The author

Johnny Levanier
Lê Ngọc
Lê Ngọc có bằng B.A. về Viết sáng tạo và Truyền thông. Ban ngày, người ta có thể bắt gặp anh ấy làm việc tại TPHCM, đi khắp nơi, xem nhạc sống hoặc chơi trò chơi điện tử. Đến tối, anh ngủ. Twitter @lengoc91

Tags

Any comments?

Something went wrong posting the comment. Retry again